nguyenthivan

This WordPress.com site is the cat’s pajamas

vai trò và tác động tiêu cực của internet đối với đời sống xã hội

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Vai trò và tác động tiêu cực của internet đối với đời sống xã hội.

         Như chúng ta đã biết, hiện nay internet là một phương tiện truyền thông phát triển nhanh và mạnh mẽ, mặc dù ra đời muộn nhưng internet đã có những bước phát triển như vũ bão, nó xóa nhòa biên giới quốc gia đưa con người xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt trong thời kỳ hội nhập và phát triển bây giờ, internet càng có vị trí quan trọng,nó giúp con người nắm bắt được mọi thông tin trên thế giới một cách nhanh nhât mà chỉ cần ngồi một chỗ. Tuy nhiên nó cũng có nhứng tác hại nếu như con người quá lạm dụng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con người mà ta không thể lường trước được. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số lợi ích cũng như tác hại của internet đối với đời sống xã hội.

1),Vai trò của internet đối với đời sống xã hội.

       Mặc dù là phương tiện truyền thông ra đời muộn nhất so với truyền hình, phát thanh, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình cáp, điện thoại di động….nhưng internet lại có tốc độ phát triển một cách mạnh mẽ và chiếm vị trí hàng đầu trong các phương tiện cung cấp thông tin.Internet đã làm thay đổi những cách thức liên lạc truyền thống. Trước khi có internet, phương tiện liên lạc phổ biến nhất đối với mọi người là gọi điện, gửi thư. Nhưng nay nhờ có sự xuất hiện của internet thì con người có thể liên lạc và nói chuyện với nhau giống như họ đang gặp nhau ngoài đời. Thậm chí cùng một lúc có thể trò chuyện với nhiều người dù họ ở bất kỳ đâu trên trái đất. Internet đã thực sự trở thành một siêu thị thông tin , một mặt trận truyền thông có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống của rất nhiều người trong chúng ta.

   Internet là một công cụ tiện lợi nhất để truyền tải một số lượng lớn thông tin với tốc độ nhanh nhất đến không chỉ một vài chục người , vài trăm người mà là hàng triệu triệu người trong thế giới rộng mở không còn cách biệt bởi biên giới địa lý. Internet vừa là người bạn trung thành ,tri kỷ vừa là người thầy cần mẫn giúp con người bồi bổ thêm kiến thức. Nhờ internet bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin ở mọi lúc mọi nơi, nó cung cấp tất cả các thông tin về tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội một cách nhanh nhất.

       ví dụ bạn muốn tìm công thức nấu lẩu chỉ cần vào google và nhập “công thức nấu lẩu” lập tức nó sẽ hiển thị rất nhiều kết quả cho bạn lựa chọn đông thời nó còn hiển thị cả hình ành một cách rõ ràng.Ảnh minh họa: Vico.vn.

   vâng bạn vừa có thể đọc thông tin vừa trực tiếp xem được hình ảnh thật là thú vị phải không, đây cũng chính là lợi thể mà internet mang đến cho chúng ta.

     Nhờ có internet ma mọi người có thể mở rộng ” quan hệ” đến tất cả bạn bè trên thế giới một cách nhanh chóng và rẻ tiền. Ví dụ như chat yahoo đây là một hình thức giao lưu kết bạn rất hay nếu như chúng ta sử dụng nó đúng mục đích. Chát giúp cho con người biết cách ứng xử trong giao tiếp, giúp hị có cơ hội để trao đổi, thảo luận, bày tỏ ý kiến và học hỏi các kinh nghiệm khi tham gia các diễn đàn, chia sẻ buồn vui trên blog, tham gia các diễn đàn kết bạn, âm nhạc, tin học….để cùng nhau trao đổi thông tin, kinh nghiệm, sở thích….

Kết Nối Bạn Bè-Gắn Kết Yêu Thương

Kết Nối Bạn Bè-Gắn Kết Yêu Thương

577.052 người thích · 107.701 người đang nói về chủ đề này

  Đó là những hinh ảnh về diễn đàn kết bạn trên facebook.
      Hơn thế internet đã tạo ra nền văn minh mới cho loài người khi mọi nhu cầu của con người đều được thỏa mãn. Nhà nước có thể sử dụng internet để quản lý hành chính ,điều hành công việc. Các hình thức giải trí theo sở thích mà không đắt tiền như : nghe nhạc, xem phim , gọi điện thoại, viết thư chát với bạn bè và người thân, tụ tập trên diễn đàn, tìm kiếm và lưu trữ thông tin, gửi và nhận thông tin, chia sẻ nhận giúp đỡ từ người khác, xả stress, chơi game, tìm bạn….Ngoài ra các cá nhân, tổ chức, có thể trao đổi, mua bán, giao dịch, học và lấy bằng qua internet. Từ những trang web, hình ảnh, video, clip, các tệp tài liệu bằng văn bản. phần mềm đến những cảm xúc riêng tư….đều có thể chí sẻ qua internet một cách trực tuyến.
      Với các tính năng tiện lợi như trò chuyện ( qua messenger chat), chia sẻ tập tin (send files), gửi thư điện tử (email), xem phim , ảnh, điện thoại (voice chat), nhật ký điện tử (blog), trò chơi (game)….mạng xã hội đã thu hút sự tham gia, sử dụng và trở thành một phần tất yếu của hàng trăm triệu người trên thế giới.
      Internet có thể cung cấp mọi thông tin, tử những thông tin ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người như động đất, sóng thần, bão lũ, hỏa hoạn, chiến tranh, đâm xe, bạo lực, tội phạm….đến những điều nhỏ nhặt, riêng tư, sinh hoạt của mỗi người. Và là dù bất kỳ chủ đề gì thì thông tin cũng đều rất đa dạng và phong phú. ví dụ như trận động đất , sóng thần diễn ra ở Nhật Bản vào tháng 3 năm 2012, các hệ thống viễn thông của nước này bị tê liệt nhưng mạng internet lại gần như không bị ảnh hưởng gì. Các trang mạng xã hội nhanh chóng trở thành phương tiện giúp người dân Nhật Bản giữ liên lạc với nhau cũng như thông báo tình hình của bản thân.
Hình ảnh động đất, sóng thần tàn phá Nhật Bản
    Bản chất tương tác của internet cho phép tạo ra sản phảm phục vụ nhu cầu cá nhân của từng người, giúp việc lựa chọn trở nên dễ dàng. Internet không chỉ là nơi tập trung  các nguồn thông tin khác nhau về mọi loại hình sản phẩm, dịch vụ mà còn đóng vai trò là môi trường trung tâm kết nối các loại hình dịch vụ, kể cả các dịch vụ mới có và các dịch vụ mới hoàn toàn.Internet là một đại lộ thông tin, siêu thị khổng lồ, nơi mà người tiêu dùng có thể ghé thăm hay mua sắm tùy thích. Internet cho phép khách hàng xem sản phẩm mẫu trên mạng, từ cây kim sợi chỉ cho đến biệt thự, xe hơi…

  • Túi xáchTúi xách ChanelTúi xách
                              Trên đây là một ví dụ về việc nếu bạn muốn mua sắm một chiếc túi sách chỉ cần vào google thi máy tính sẽ hiện ra một loạt các mẫu sản phẩm cho bạn lựa chọn.
          Mạng internet cũng trở thành một phương tiện quảng cáo mới, ấn tượng và thậm chí hiệu quả hơn cả truyền hình. Với hình thức quảng cáo trực tuyến giúp người sử dụng có thể lựa chọn thời điểm và nội dung của quảng cáo mà hị muốn xem. Dưới đây là một ví dụ về việc quảng cáo trên internet
        Tóm lại internet bây giờ đã và đang trở thành sân chơi hữu ích, thiết thực của đông đảo mọi người. Số người sử dụng internet như một kênh thông tin quan trọng nhất đang ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt. Môi trường mạng phát triển rộng rãi, tiếp tục đi sâu vào đời sống người dân và nó sẽ giữ vai trò chiếm lĩnh toàn bộ đời sống kinh tế xã hội.
   2) Tác động tiêu cực.
        Bên cạnh những lợi ích thiết thực thì internet cũng mang lại cho con người nhiều phiền toái khi mặt trái của internet luôn tồn tại. Internet được ví như con dao 2 lưỡi chứa nhều hiểm họa khó lường đối với người sử dụng không đúng mục đích. Thông tin trên internet rất khó quản lý và kiểm soát. Bất kỳ ai cũng có thể đưa thông tin lên internet vì vậy bên cạnh những thông tin lành mạnh còn vô số những thông tin rác . Các hình ảnh khiêu dâm tràn lan trên internet, chỉ cần muốn người truy cập có thể vào các trang web đen một cách dễ dàng . Một điều đáng lo ngại là nếu truy cập vào các trang web đen thường xuyên sẽ dẫn đến nhân cách, tinh thần, tâm lý thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Đây cũng là nguyên nhân làm đổ vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình, rạn nứt nhiều cuộc hôn nhân .
      Có rất nhiều người bị cuốn vào các trò chơi trực tuyến. Mặt trái của game online đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nội dung một số trò chơi chưa thực sự phù hợp với thuần phong mỹ tục, mang tính bạo lực, ảnh hưởng đén nhân cách của con người. Có hơn 90% các loại game hiện nay mang tính chất bạo lực, trong đó hơn 78% có liên quan đến những hành động giết người hàng loạt. Một số trường hợp nghiện ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập, công tác , thậm chí phạm pháp để lấy tiền chơi game.
                                                              
                  Bên cạnh đó lạm dụng quá nhiều mạng internet sẽ gây ra rất nhiều tệ nạn dấng tiếc như lừa đảo trên mạng , một số khác dính tới các tổ chức xấu hoặc có mối quan hệ phức tạp. Nguy hiểm hơn còn là các vụ ẩu đả, giết người thanh toán đẫm máu chỉ vì hiềm khích, ức chế, cãi lộn nhau qua chát và đa phần những vụ đó đều đậm chất của các trò chơi bạo lực

ội phạm tấn công kiểm soát với mục đích phát tán thư rác, lừa đảo trực tuyến… Internet còn là nơi tiếp tay cho tình trạng đạo văn, ăn cắp tài liệu , sao chép bài vở của người khác mà chẳng cần một chút cố gắng nào . Chỉ cần vài phút bạn có thể vào internet tìm kiếm và tải về máy tính cá nhân là có đầy đủ bao gồm cả trích dẫn, tài liệu tham khảo

         Ngoài ra còn rất nhiều các ảnh hưởng khác đòi hỏi người sử dụng mạng internet phải hợp lý nhằm phục vụ nhu cầu bản thân. Internet lợi thì có lợi thật nhưng nếu không biết cách sử dụng sẽ là con dao 2 lưỡi làm hại chính chúng ta
        Tôi hy vọng trong tương lai mạng má y tính internet sẽ càng phát triển hơn nữa để phục vụ con người.. 

.

LG DM50D đ

Người đăng : Nguyễn Thị Vân phát thanh k30
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s