nguyenthivan

This WordPress.com site is the cat’s pajamas

So sánh tính đa phương tiện của 2 tờ báo mạng

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

           Khả năng đa phương tiện của báo Lao Động điện tử và Vnexpress

      Như chúng ta đã biết báo mạng điện tử là một loại hình báo chí ra đời khá muộn so với báo phát thanh, báo truyền hình, báo in…nhưng nó lại có tốc độ phát triển như vũ bão. Một trong số nguyên nhân dẫn đến sự phát triển thần kỳ này là do khả năng đa phương tiện của báo mạng điện tử, tính đa phương tiện giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn, xóa nhòa biên giới quốc gia, tạo nên một lực lượng đọc báo trên quy mô toàn cầu.

Đa phương tiện trên báo mạng điện tử là việc sử dụng nhiều loại phương tiện để thực hiện và tạo nên một sản phẩm báo chí. Một sản phẩm báo chí được coi là sản phẩm đa phương tiện khi nó tích hợp nhiều trong số các phương tiện truyền tải thông tin sau : văn bản (text), hình ảnh tĩnh (still image), hình ảnh động (animation), đồ họa ( graphic), âm thanh (audio), video và các chương trình tương tác (interactive program).Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu khả năng vận dụng khả năng đa phương tiện này của 2 tờ báo mạng lớn la “Vnexpress và Lao Động điển tử”.

1) Văn bản (text).

_ Ở cả 2 báo vẫn sử dụng ngôn ngữ văn bản ngôn ngữ chính để chuyển tải thông tin đến người đọc đồng thời kèm theo hình ảnh để minh họa. Cả 2 báo đều sử dụng cùng một cỡ chữ, cùng màu sắc chữ ( ở đây chủ yếu là 2 màu đên và xanh nước biển.

_ Cỡ chữ để viết tít, sapo ở cả 2 báo đều được đánh bằng cỡ chữ to hơn so với nội dung văn bản

_ Ở Vnexpress sử dụng kiểu chữ linh hoạy bắt mắt, dễ nhìn hơn so với Lao Động. Tuy Vnexpress sử dụng nhiều chữ hơn nhưng không khiến người đọc mỏi mắt, chữ rất dễ nhìn có thể dễ dàng đọc được tít chính, hấp dẫn hơn.Ngoài ra Vnexpress còn có thêm màu  sắc chữ như màu đỏ thẫm làm cho tờ báo thêm sinh động, các bài báo cũng đều có hình ảnh kèm theo cộng với chú thích rất dễ tìm kiếm  thông tin.

_ Ở báo Lao Động dùng ít chữ hơn nhưng cách sử dụng màu sắc sắc không được linh hoạt , sinh động bằng Vnexpress. trang mở đầu của tờ báo cũng ít chữ và hình ảnh hơn so vói Vn.

Tóm lại ở cách sử dụng văn bản thì Vnexpress vận dụng tốt hơn so với báo Lao Động

     2 ). Hình ảnh tĩnh ( still image).

_ Cả 2 báo đều sử dụng nhiều hình ảnh chụp và hình họa kết hợp với văn bản để tăng tính xác thực của nội dung thông tin.

_ Ở Vnexpress sử dụng nhiều hình ảnh hơn so với Lao Động điện tử, đặc biệt là mỗi tin đều có hình ảnh để minh họa, còn ở Lao động sử dụng ít hình ảnh hơn, nhiều tin còn không có hình ảnh để minh họa mà chỉ có tít bằng văn bản.

_ Đặc biệt ở báo Vn sử dụng nhiều hình ảnh hình họa trong chuyên mục ” cười” nhằm thu hut độc giả

Lễ hội bia

Đây là một hình ảnh hình họa của báo Vn.

_ ở báo lao động cũng dùng nhiều hình ảnh tuy không phải là hình ảnh gắn liền với thời gian sự kiện đang diễn ra nhưng cũng rất hay

Lợi dụng thương hiệu Viễn thông A để lừa đảo

Về kích cỡ ảnh ở Vn nhỏ hơn Lao động cho nên truy cập vào trang này rất nhanh , còn ở Láo động có nhiều hình ảnh lờn sẽ khiến cho thời gian truy cập thông tin lớn và giảm tốc độ tảu về máy tính cá nhân .

 3) Hình ảnh động (animation).

_Riêng ở báo Lao Động lại sử dụng nhiều hình ảnh động và phong phú hơn nhưng chủ yếu là hình quảng cáo và không có gì đang nổi bật

    __ Cả 2 báo đều sử dụng hình ảnh động nhưng chủ yếu là phục vụ cho quảng cáo còn nội dung bài bào thì rất ít và gần như là không có .

4) Đồ họa ( graphic).

_Ở cả 2 báo đều sử dụng tốt khả năng này nhằm phục vụ cho baaif viết thêm hấp dẫn. ví dụ như hình ảnh đồ họa của vnexpress về sự biến động của thi trường chứng khoán viêt nam

_ Còn đây là hình đồ họa của báo Lao Động về việc ” lợi dụng thương hiệu viễn thông để lừa lọc”

Lợi dụng thương hiệu Viễn thông A để lừa đảo

_ Tuy nhiên ở đây Vnexpress thông minh hơn trong việc lựa chọn thông tin minh họa bằng đồ họa, Vn chọn những thông tin quan trọng, nóng bỏng như thị trường chưng khoán để dưa ra số liệu như vậy sẽ thu hút được nhiều người xem hơn đặc biệt là những ai muốn tìm hiểu thông tin về kinh tế. Ở đay bắt buộc người đọc phải quan sát hình thì mới nắm được thông tin.

_ Còn đối với Lao Động thì người đọc có thể xem hoặc không xem mà chủ yếu muốn biết thông tin thì phải đọc văn bản .đòi hỏi

5) Âm thanh ( audio).

_ Âm thanh trên báo mạng điện tử phải có sự nhạy bén , cả 2 báo đều có cách vận dụng riêng của mình.

-về phần âm thanh chiếm tỷ lệ rất ít mà chủ yếu là các video mới có âm thanh.

6) Video.

_ ở phần này thì vnexxpress có ưu thế nổi trội hơn. hầu hết các số báo ra của vnexxpress đều có ít nhất một video kèm theo còn ở báo Lao Động thì xuất hiện với tần số ít hơn và có số ra còn không có video nào

duwois đay là một video được vnexxpress ghi lại với tiêu đề ” Vợ chồng Bằng Kiều được chào đón tại sân bay”

Video

Vợ chồng Bằng Kiều được chào đón tại sân bay

_ Người ta vẫn nói trăm nghe không bằng một thấy vì vậy nếu sử dụng được nhiều video sẽ thu hút đông đảo độc giả, chỉ cần xem video người đọc có thể nắm bắt thông tin mà không cần đọc nhiều văn bản, đồng thời còn được tận mắt chứng kiến bằng măts mình. điều này vnexxpress đã làm tốt hơn so với báo Lao động

 

7).Những chương trình tương tác.

_Đây chính là điểm duy nhất chỉ có trên báo mạng và thể hiện sự nổi trội của báo mạng so với các loại hình báo chí khác, nói cách khác đó chính là khả năng phản hồi, trao đổi thông tin nhanh chóng và tức thời của công chúng báo mạng điện tử với tờ báo, tác giả.

– ở điểm này thì cả 2 báo đều làm tốt. cả 2 báo đều có phần ý kến bạn đọc,thăm dò ý kiến của bất kỳ ai khi vào trang báo này.

_ Hình thức câu hỏi của cả 2 báo đều là những câu hỏi đóng, có nghĩa là đã đưa ra câu trả lời và bạn chỉ cần tích vào ô trống đã có sẵn.dưới đay là phần thăm dò ý kiến của cả 2 báo

Thăm dò ý kiến
Theo bạn độ tuổi nào phù hợp nhận bằng đại học?
20 tuổi
21 tuổi
22 tuổi
Ý kiến khác

  1. Ý kiến độc giả

Nếu bạn ở trong đám đông vây bắt hai kẻ trộm chó vừa xảy ra ở Quảng Trị bạn sẽ

  • Cùng tham gia vào đám đông đánh hai trên trộm chó đến chết!
  • Ngăn cản mọi người đánh hai tên trộm chó để đưa cho công an giải quyết
  • Đứng nhìn không làm gì.
  • Ý kiến khác

     Người đăng : Nguyễn Thị Vân – Phát thanh k30

 
 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s