nguyenthivan

This WordPress.com site is the cat’s pajamas

TÍNH TƯƠNG TÁC CỦA BÁO MẠNG ĐIỆN TỬ

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Tính tương tác của báo mạng điện tử

1)Khái niệm tính tương tác.

Tương tác là một trong những đặc trưng cơ bản của báo mạng điện tử. Tương tác là sự tác động qua lại, có ảnh hưởng lẫn nhau giữa các đối tượng người hoặc vật. Tương tác có vai trò rất quan trọng trong hoạt động truyền thông nói chung và hoạt động báo chí nói riêng.

   Tương tác là đặc điểm chính của công nghệ mới, đòi hỏi mô hình đa chiều trong truyền thông , người đọc có thể chủ động tìm kiếm và lựa chọn thông tin chứ không đơn thuần nhận thông tin từ tờ báo. Ngoài ra họ còn tham gia vào quá trình cung cấp thông tin vì thế khoảng cách giữa nhà báo, tờ báo và bạn đọc được rút ngắn.

Trước khi báo mạng điện tử ra đời, tính tương tác trong hoạt động báo chí đơn giản là sự tác động qua lại giữa cơ quan báo chí, nhà báo với người tiếp nhận thông tin. Nhưng sự xuất hiện của báo mạng điện tử đã làm cho tương tác trong hoạt động báo chí được mở rộng, có nhiều hình thức hơn và giảm đi những hạn chế của các hình thức tương tác cũ.

2) Nội dung của tính tương tác.

_Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ cao, bạn đọc có thể gửi thư điện tử (email) phản hồi ngay tới từng bài báo, từng tác giả và tòa soạn bằng những thao tác hết sức đơn giản, thuận tiện.  Tòa soạn gần như nhận được tức thời các ý kiến phản hồi và quá trình xử lý, sàng lọc, lưu trữ, đăng tải phản hồi cũng nhanh hơn nhờ có sự hỗ trợ của máy tính và mạng internet. Thông qua email tòa soạn có thể gửi đến từng độc giả những bản tin tóm tắt theo định kỳ giúp họ tiết kiệm thời gian và gắn kết hơn với tờ báo. Cũng nhờ vào khả năng tương tác, báo mạng điện tử thiết lập các diễn đàn hay thực hiện các cuộc bỏ phiếu giúp cho công tác điều tra xã hộ trở nên vô cùng đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng.

_Báo mạng điện tử còn cho phép những đoạn video cũng có tính tương tác 2 chiều, kèm dữ liệu, có thể tra cứu. Công chúng báo mạng điện tử xem lại, tra cứu những nội dung tiếp theo và gửi sang điện thoại di động .

_Tính tương tác của báo mạng điện tử được hiểu ở 3 góc độ

     + Tương tác có định hướng : là sự định vị trên các văn bản như các nút: xem tiếp”, “trở về đầu trang”,điều này giúp cho công chúng chủ động và dễ dàng di chuyển trong 1 trang báo hay giữa các trang báo với nhau.

     +Tương tác chức năng: là sự linh hoạt của các đường dẫn cho phép người đọc khả năng tham chiếu với các nội dung khác.

+Tương tác tùy biến: là tính thông minh của các công cụ cá nhân (hộp thư điện tử) cho hpép báo mạng điện tử tự thích ứng để đón tiếp công chúng , nhận sự phản hồi về tin bài, tác giả bài báo, hình thức tờ báo…và nhanh chóng trả lời họ.

_ Một trong những ưu điểm của tính tương tác trên báo mạng điện tử là nhận sự phản hồi rất nhanh qua hệ thống thư điện tử. Tòa soạn có thể nhận ý kiến phản hồi của độc giả ngay sau bài báo được đăng. Bát kỳ tờ báo mạng điện tử nào cũng có phần “ lien hệ tòa soạn” trong đó có những thông tin và địa chỉ email của tòa soạn, bạn đọc chỉ cần điền nội dung góp ý vào là gửi được cho tòa soạn.

_Ngoài ra báo mạng điện tử còn thiết lập các cuộc giao lưu trực tuyến , bàn tròn trực tuyến, phỏng vấn trực tuyến…nhằm tạo cơ hội cho bạn đọc giao lưu, trao đổi về các vấn đề trong cuộc sống với nhiều nhân vật mà mình quan tâm. Những người tham gia có thể đặt câu hỏi, bày tỏ ý kiến và gửi ngay đến người được phỏng vấn. Người được phỏng vấn nhận câu hỏi và trả lời rất nhanh chỉ mất vài giây. Đặc biệt là sự kết hợp giữ văn bản, hình ảnh, âm thanh đã tạo cho hình thức tương tác này có tính hấp dẫn cao.

3) Một số hạn chế của tính tương tác.

_ Trước đây khi báo mạng điện tử thì nhiều tờ báo mạng điện tử và trang thông tin điện tử của các cơ quan báo chí thì hầu hết các bài báo được đăng nguyên xi như khi chúng được in trên báo giấy.Chỉ một số ít tờ báo có sự biên tập kỹ, tăng them các yếu tố như siêu lien kết, công cụ tìn kiếm nhưng nhìn chung vẫn là đưa thông tin theo kiểu một chiều .

_Hầu như không có hoặc có rất ít thông tin được thiết kế riêng cho báo mạng điện tử với những đặc trưng riêng biệt. Phải đến 95% bài báo không chứa một siêu lien kết nào, công cụ tìm kiếm của các tờ báo hiệu quả rất thấp, nhà báo hiếm khi trả lời thông điệp nhận được và độc giả cũng không mấy mặn mà trong việc phản hồi, cung cấp thông tin.

_ Thậm chí một số tờ báo còn tìm cách đánh lừa độc giả bằng sự tương tác giả mạo nhưng điều này nhanh chóng bị phát hiện bởi độc giả không nhìn thấy những bình luận, khiếu nại, phản hồi, kiến thức hay ý tưởng có giá trị của hị được sử dụng nhằm cải thiện nội dung và hình thức của tờ báo

_ Ngày nay các tờ báo mạng điện tử đang cố gắng thu hút, nâng cao sự thỏa mãn nhằm giữ chân những độc giả trung thành, kéo theo sự quan tâm của độc giả mới. Các phương tiện tương tác đã được tăng cường bằng việc lắng nghe, lôi cuốn sự tham gia của độc giả vào việc thu thập và cung cấp thông tin, kéo họ vào hành vi mang tính tương tác, làm họ trở nên chủ động và tích cực hơn trong quá trình tìm kiếm, khai thác thông tin.

4).Một số tờ báo mạng lớn.

a) Trên thế giới.

Các cơ quan truền thông lớn trên thế giới như CNN, BBC, Washington post, New York Time, Daily Telegrap….đều có những bước đi quyết liệt, chủ động để quảng bá nội dung của mình trên các mạng xã hội. Họ yêu cầu các phóng viên của mình phài hội nhập, lắng nghe đẻ có sự hiểu biết hơn về công chúng, những người đang có lien quan trực tiếp đến thương hiệu của họ.

 b) Ở Việt Nam.

Các tờ vbaos lớn như VietNamNet, Thanh niên online, Dân trí, Tuổi Trẻ online, báo Lao Động điện tử, Vnexpress….

Việc sử dụng mạng xã hội đã giúp báo chí quảng bá hình ành, tên tuổi, chất lượng thông tin đến với hàng tỷ người trong cộng đồng mạng và giúp con người găns kết với nhau hơn.

Nguyễn Thị Vân_ Phát thanh k30

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s